Datacenter là gì? Datacenter gồm những thành phần nào?

Bạn đã hiểu Datacenter là gì? Như thế nào là một Datacenter chất lượng? Các doanh nghiệp, tổ chức đều cần khả năng lưu trữ, quản lý thông tin của Datacenter. Vậy các Datacenter này có lợi ích gì đối với các doanh nghiệp hiện nay? Hãy cùng ProxyGame xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm công nghệ này nhé!

Datacenter là gì?

Datacenter được biết đến là một công trình tập trung các hoạt động IT chứa đầy đủ những thiết bị, thông tin của một tổ chức. Tổ chức sẽ sử dụng Datacenter để lưu trữ, quản lý, thực hành phân phối dữ liệu. Bạn có thể hiểu Datacenter là một trung tâm dữ liệu chứa đầy đủ các hệ thống truyền thông, hệ thống dữ liệu, phòng máy tính riêng biệt,...


Nhờ có DC làm trung tâm dữ liệu cho tổ chức mà việc quản lý, phân phối tài nguyên công nghệ thông tin được an toàn, ỏn định, hiệu quả hơn. Datacenter được sử dụng rộng rãi nhờ vào chi phí hợp lý và sự tiện ích mang lại cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, Datacenter là là nơi đặt thông tin không thể thiếu trong từng tổ chức.


>>>Xem thêm: Đơn vị cung cấp Proxy dân cư và Datacenter uy tín giá rẻ.

Thành phần Datacenter là gì?

Facility - Cơ sở vật chất

Hệ thống dữ liệu Datacenter cung cấp cơ sở vật chất gồm những không gian và vị trí có thể sử dụng đơn. Khả năng hoạt động liên tục của hệ thống này giúp việc lưu trữ thông tin, truy cập dữ liệu 24/24 khiến tiêu tốn nhiều năng lượng. Chính vì vậy, nhà sản xuất phải đảm bảo độ ẩm, phạm vi nhiệt độ của white space phải được đảm bảo để hoạt động đạt chuẩn, giúp cho không gian lưu trữ sạch.

Thiết bị hỗ trợ - Support infrastructure 

Mức độ sẵn sàng của hệ thống dữ liệu Datacenter được duy trì ổn định nhờ vào các thiết bị hỗ trợ. Thông thường, thiết bị hỗ trợ sẽ giúp mức độ sẵn sàng trong khoảng 99,671% - 99,995%. Thiết bị hỗ trợ Datacenter bao gồm:

  • Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

  • Kiểm soát môi trường (Environmental Control): máy điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), hệ thống ống xả.

  • Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

Thiết bị IT - IT equipment

Thiết bị IT là các thiết bị đem đến khả năng lưu trữ dữ liệu hệ thống và các hoạt động CNTT. Thông thường, các thiết bị Datacenter gồm có cáp và giá đỡ, phần cứng lưu trữ, server, một loại các công cụ bảo mật thông tin khác. Khi sử dụng trung tâm dữ liệu, các tổ chức buộc phải có sever cho nên việc tìm kiếm server giá rẻ là điều bắt buộc.

Nhân viên điều hành - Staff

Cơ sở dữ liệu này hoạt động ngày đêm, liên tục đáp ứng kịp thời lưu trữ, quản lý thông tin, dữ liệu. Vì vậy, quá trình hoạt động cần phải có người điều hành để đảm bảo các thiết bị CNTT, giám sát hoạt động đúng kế hoạch, duy trì sự ổn định cho toàn bộ hệ thống. Các doanh nghiệp phải có đội ngũ điều hành riêng để cho hệ thống hoạt động bình thường.

Tại sao DataCenter thu hút người dùng?

Lưu trữ an toàn

Nhắc đến Datacenter là nhắc đến trung tâm dữ liệu có thể lưu trữ, quản lý thông tin, dữ liệu một cách an toàn, độ bảo mật cao. Những không gian tạo ra từ trung tâm này luôn sạch sẽ, lưu trữ dễ dàng khi không cần cài đặt toàn bộ hệ thống. Người dùng có thể dùng đường truyền xDLS, PSTN/ISD để cài đặt kết nối Datacenter.

Tiết kiệm chi phí

Khách hàng không quá quan ngại về chi phí sử dụng Datacenter bởi trung tâm có mức chi phí vừa phải, có thể thuê làm trung tâm lưu trữ chính. Trung tâm Datacenter cho phép người dùng có thể khôi phục mọi dữ liệu sau thảm họa, đảm bảo cho hệ thống dữ liệu của bạn vận hành liên tục, an toàn cho nên nhiều doanh nghiệp rất tin tưởng trung tâm dữ liệu này.


Trong các tổ chức, doanh nghiệp lớn đều cần có sự hỗ trợ của Datacenter để có thể lưu trữ thông tin. Những dữ liệu về tuyển dụng nhân sự, chứng khoán, tài chính ngân hàng của các doanh nghiệp, tỏ chức, ban, bộ đều được lưu lại với mức độ an toàn cao, duy trì sự ổn định. Người sử dụng trung tâm sẽ có thể lưu trữ thông tin chuyên nghiệp, an toàn.

Đối tượng sử dụng 

Mỗi doanh nghiệp, cá nhân đều có thể dùng Datacenter với mục đích sử dụng khác nhau. Điểm trung khi sử dụng trung tâm này là để lưu trữ dữ liệu, khách hàng có thể thuê một phần hay thuê trọn gói khi dùng Datacenter.


  • Đối tượng 1: Doanh nghiệp vừa và nhỏ thích hợp với việc thuê nhiều hoặc một chỗ đặt máy chủ hoặc máy chủ hay máy chủ riêng.

  • Đối tượng 2: Doanh nghiệp lớn với nhu cầu thuê không gian hoặc tủ rack, quây khu riêng biệt đặt nhiều tủ rack hay thuê diện tích mặt bằng m2.


>>>Xem thêm: Dịch vụ mua VPS giá rẻ, tốc độ cao

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về Datacenter, mong rằng bạn sẽ sử dụng Datacenter giá rẻ với độ an toàn và bảo mật cao. Đến với ProxyGame để tìm hiểu thêm những thông tin về Dân cư, Datacenter và VPS, Proxy. Chúng tôi cung cấp những gói dịch vụ Proxy, VPS tốc độ cao, giá rẻ đem đến nhiều tiện ích làm việc trên máy tính.


Website thuộc bản quyền Cty TNHH Dịch Vụ ProxyGame