DNS là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về DNS Server ?

Với việc mạng lưới internet đang không ngừng phát triển một cách cực kì mạnh mẽ như thời điểm hiện tại, các vấn đề liên quan đến internet đều rất được quan tâm. Ở thế giới về công nghệ, hay cụ thể hơn là việc thiết kế website, kể cả với những người không có quá nhiều những kiến thức về công nghệ thông tin thì có lẽ cũng đã từng nghe qua đến cụm từ DNS. Tuy nhiên, với những người mới thì cụm từ này còn khá mới. Vậy DNS Server là gì? DNS Server hoạt động như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo chân Proxy game tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Cần phải có DNS Server, lí do vì sao?

Bình thường, để truy cập web thì người dùng hay nhập tên miền để tìm kiếm, nhưng để máy tính hiểu được thì phải có địa chỉ IP, và đâu là công cụ có vai trò chuyển đổi những tên miền thành địa chỉ IP, câu trả lời chính là Domain Name System - viết tắt là DNS. Một công cụ quá đỗi quan trọng trong việc sử dụng internet.

DNS Server có nghĩa là gì?

DNS được hiểu nôm na là một hệ thống phân giải tên miền, góp phần vào quá trình thay đổi những tên miền mà chúng ta nhớ thành một địa chỉ IP sao cho để tương ứng với tên miền đó, và ngược lại là từ một địa chỉ IP thành tên miền. Nó còn giúp cho người dùng kết nối với các trang thiết bị mạng để địa chỉ hóa các thiết bị sử dụng mạng internet.

Chức năng của DNS Server

Vai trò của DNS Server chính là giúp chuyển đổi tên miền đang ở dạng URL mà người dùng hay thấy thành một địa chỉ IP (là những con số), cực kì quen thuộc với các thiết bị dùng internet và ngược lại. 


Nhờ có nó, người dùng internet không phải nhớ chính xác địa chỉ IP mà chỉ cần nhớ chính xác URL mà thôi. Bởi khi bạn nhập chính xác tên miền của một trang web, DNS nó sẽ tự động chuyển URL đó thành địa chỉ IP để thiết bị của bạn kết nối với máy chủ, và các dữ liệu bạn cần sẽ được truyền về thiết bị của bạn. 


Còn nếu chỉ nhớ địa chỉ IP thì bạn cũng có thể dùng địa chỉ đó để truy cập vào một trang web, sở dĩ là thực chất, chúng vẫn là một. Nếu như địa chỉ IP của bạn bị chặn bởi một trang web, hay bạn muốn truy cập trang web nước ngoài thì bạn cần phải thay đổi địa chỉ IP và công cụ giúp bạn thay đổi địa chỉ IP đó chính là proxy.


Xem thêm: Mua proxy giá ưu đãi, chất lượng và uy tín


DNS Server hoạt động ra sao?

Với mỗi một thiết bị được dùng để truy cập và internet, mỗi thiết bị sẽ có một địa chỉ IP riêng, dưới đây Proxy game chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn cho bạn cách thức hoạt động của DNS Server. 


  • Với mỗi địa chỉ cung cấp dịch vụ tên miền, họ sẽ thực hiện triển khai hệ thống DNS của riêng mình, giúp cho quá trình vận hành được diễn ra thuận tiện hơn. Do đó, khi mà đã đăng kí được tên miền rồi thì điều bạn cần làm đó chính là khai báo bản ghi với DNS của máy chủ dữ liệu được gắn vào tên miền, giúp tên miền của một trang web đi vào hoạt động. 


  • DNS khi hoạt động sẽ tiến hành truy vấn vào DNS Server của một máy chủ dữ liệu. DNS Server sẽ được theo dõi khá thường xuyên bởi hệ thống phân giải, tên miền cũng được theo dõi thường xuyên nhằm đảm bảo việc định tuyến sẽ đến chính xác với tên miền bạn cần.


  • Có thể nói, DNS Server của đơn vị quản lí website mà bạn muốn truy cập, chỉ nó mới có thể phân giải tên miền của website này. Trong trường hợp mà một DNS Server khác đang nỗ lực phân giải tên miền của trang web mà nó không quản lý thì DNS của tên miền đó sẽ phản hồi lại kết quả. Tùy vào từng tình huống khác nhau sẽ nhận về kết quả khác nhau.


  • Những tên miền mà bạn vừa truy cập sẽ được DNS Server lưu lại, nhằm cho lần truy cập sau tới trang web đó sẽ tiết kiệm được thời gian hơn. Dù thế, không phải bất cứ tên miền nào cũng được lưu lại vào DNS Server, số lượng được lưu lại ít hay nhiều còn phải phụ thuộc vào quy mô của máy chủ DNS. 

Để sử dụng DNS hiệu quả , bạn cần lưu ý gì?

Bạn hoàn toàn có thể dùng DNS Server đến từ các nhà mạng hay máy chủ khác một cách dễ dàng. Với DNS của máy chủ khác thì bạn chỉ cần nhập đúng địa chỉ IP của máy chủ yêu cầu truy cập dữ liệu.


Trong việc sử dụng DNS thì thay đổi DNS Server là một bước cực kì quan trọng. Và sau khi đã đổi xong được DNS Server, công đoạn cuối cùng mà bạn cần làm chính là đổi DNS trên máy tính của mình.


Xem thêm: Proxy Server là gì? Mua Proxy giá rẻ ở đâu? Top 3 lợi ích mà Proxy mang lại cho người dùng

Hiện nay có những loại DNS Server nào phổ biến? 

Hiện nay, có khá nhiều loại DNS Server dùng trên mạng internet. Trong đó thì có 6 loại phổ biến nhất: 

  • DNS Google: Thuộc sở hữu của Google, Preferred DNS server là 8.8.8.8, trong khi đó Alternate DNS server sẽ là 8.8.4.4.

  • DNS Open DNS: Chúng được xây dựng dựa theo nền tảng điện toán đám mây, và 208.67.222.222 hoặc 208.67.222.220 chính là địa chỉ của loại DNS này.

  • DNS Cloudflare: Là loại có thể điều phối dựa trên lớp CloudFlare, địa chỉ IP là 1.1.1.1 hoặc 1.0.0.1

  • DNS VNPT: Được phát triển bởi VNPT, địa chỉ IP là 203.162.4.191 hoặc 203.162.4.190

  • DNS Viettel: Thuộc quyền sở hữu của Viettel, có IP là 203.113.131.1 hoặc 203.113.131.2

  • DNS FPT: Quản lý, điều hành bởi FPT, địa chỉ IP của nó là 210.245.24.20 hoặc 210.245.24.22

Lời kết 

Qua bài những thông tin hữu ích ở trên, bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng, biết được DNS Server là gì cũng như biết được cách thức mà nó hoạt động, Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, nếu gặp phải bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào hay liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất thông qua website: https://proxygame.vn/


Website thuộc bản quyền Cty TNHH Dịch Vụ ProxyGame