HTTP HTTPS là gì? So sánh SSL và TLS bảo mật website hiệu quả an toàn

Chào mừng bạn đến với website ProxyGame.VN

Các dịch vụ chúng tôi cung cấp:
- Proxy Private IPv4, IPv6 giá rẻ các khu vực trên thế giới.
- Proxy mạng khoẻ chơi game.
- VPS chính hãng: VN, US, Sing, Đức, Anh, Pháp...

ProxyGame.Vn đã cập nhập thêm Proxy xoay dân cư giải pháp thay thế 911 . Truy cập đường link để order

https://proxygame.vn/residential/new-order

Chắc hẳn nhiều người đã từng nhìn thấy những dòng chữ như HTTP, HTTPS hay chứng chỉ an toàn SSL, TLS và không khỏi thắc mắc nó là gì . Vậy nên hôm nay hãy cùng ProxyGame chúng tôi đi tìm hiểu xem HTTP HTTPS là gì? So sánh SSL và TLS bảo mật website hiệu quả an toàn nhé! 

Khái niệm về HTTP và điểm yếu của nó


HTTP là hình thức viết tắt cho giao thức truyền siêu văn bản, được dùng để truyền tải các dữ liệu từ máy chủ web đến những trình duyệt web trên máy tính của người sử dụng, ví dụ như Chrome, cốc cốc, firefox…Nó là giao thức được dùng phổ biến nhất trên toàn thế giới hiện nay. Http là giao thức được dùng để truy cập vào những trang web trên mạng Internet. Vì thế nên khi bạn nhập địa chỉ web theo dạng abc.com thì bạn sẽ thấy được rằng HTTP sẽ được tự động thêm vào vị trí đầu tiên của địa chỉ web và nó cho thấy bạn đang dùng HTTP truy xuất web đó.

Theo quy chuẩn HTTP, tất cả thông tin đều sẽ được gửi đi theo dạng văn bản thô, nghĩa là những thông tin được trao đổi giữa máy tính của người dùng và web server chứa tất cả văn bản mà người đó nhập lên trang web sẽ được truyền qua mạng Internet công cộng.

Chính bởi vì nó truyền đi theo dạng văn bản thô, nên tất nhiên nó sẽ dễ bị lấy cắp bởi những người muốn sở hữu nó như các tin tặc, hacker... Điều này sẽ không gây ra hậu quả to lớn nào, nếu như bạn chỉ xem những tin tức ở các web thông thường cũng như không nhập bất cứ dữ liệu nhạy cảm nào về thông tin cá nhân, thông tin thẻ ngân hàng,... Nhưng nếu bạn nhập những dữ liệu nhạy cảm đó lên mạng Internet công cộng thì trên đường truyền của dữ liệu, những tin tặc sẽ ở khắp nơi trên Internet sẽ dễ dàng đánh cắp các thông tin này và dùng chúng cho mục đích không chính đáng.

Http đâu đó vẫn tồn tại những kẽ hở an ninh mạng rất nguy hiểm, chính vì thế mà HTTPs đã được phát triển và hình thành.

Khái niệm về HTTPs và lý do nên sử dụng nó


HTTPs là hình thức viết tắt cho giao thức truyền siêu văn bản an toàn, nó được phát triển từ HTTP và được thêm vào tính năng bảo mật. HTTPs mang nhiệm vụ mã hóa những dữ liệu truy xuất từ HTTP. Nó đảm bảo cho tất cả các dữ liệu truyền qua Internet từ máy tính đến máy chủ đều được bảo mật nhờ cách làm cho dữ liệu không bị đọc được, vì nó đã dùng các thuật toán mã hóa làm xáo trộn các dữ liệu trước khi chuyển đi.

Không chỉ thêm một chữ S vào mà nhiều trình duyệt web sẽ hiển thị thêm biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ để người dùng biết được HTTPs đang được sử dụng. Nhờ dùng HTTPs, các dữ liệu bao gồm tất cả nội dung bạn nhập sẽ không còn gửi dưới dạng văn bản thô mà thay vào đó nó được xáo trộn trước khi truyền đi trên Internet.

Việc tin tặc muốn đánh cắp thông tin của bạn lúc này sẽ là bất khả thi khi hắn sẽ chỉ nhận được về một loạt dữ liệu vô nghĩa, vì những dữ liệu đã được mã hóa và gần như không thể nào bẻ khóa nó để giải mã được dữ liệu.

HTTPs bảo mật dữ liệu theo giao thức nào?

HTTPs thường bảo mật dữ liệu nhờ hai giao thức đó là SSL và TLS. Để so sánh SSL và TLS thì bạn hãy xem những phân tích sau đây là sẽ hiểu rõ.

Giao thức SSL là như thế nào

SSL được viết tắt từ Secure Sockets Layer là một giao thức được dùng để bảo đảm an ninh trên mạng Internet. Nó dùng mã hóa khóa công khai nhằm mục đích bảo mật các dữ liệu. Nhìn chung về cơ bản thì SSL sẽ hoạt động như sau:

Nếu một máy tính nào đó kết nối với một trang web có dùng SSL thì trình duyệt web trên máy tính sẽ lập tức yêu cầu trang web đó xác minh danh tính. Tiếp đó máy chủ web gửi đến máy tính bản sao chứng chỉ SSL, nó là chứng chỉ kỹ thuật số dùng để xác minh danh tính của trang web.

Nói một cách dễ hiểu thì nó được dùng để cho máy tính của bạn biết trang web mà bạn đang truy cập có đáng tin cậy hay không. Khi nhận được chứng chỉ SSL từ máy chủ, trình duyệt trên máy tính sẽ kiểm tra để chứng thực chứng chỉ đó đáng tin cậy. Nếu như trình duyệt của máy tính tin tưởng vào chứng chỉ SSL này, nó sẽ lập tức phản hồi bằng tin nhắn đến máy chủ web.

Cuối cùng khi máy chủ web gửi phản hồi lại với xác nhận đã kiểm tra chứng chỉ SSL xong thì các bước này đã được hoàn tất và dữ liệu đã được mã hóa có thể được trao đổi giữa máy tính và máy chủ web. Dẫu mang lại lợi ích là vậy nhưng hiện nay SSL cũng đã dần trở lên lỗi thời và thay vào đó là TLS.

Giao thức TLS là như thế nào

TLS được viết tắt từ Transport Layer Security là giao thức mã hóa dựa trên tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất hiện nay. Nó được kế thừa và phát triển từ giao thức SSL. Và cũng như SSL, TLS cũng sẽ chứng thực máy chủ, máy khách cùng với mã hóa dữ liệu trước khi nó được chuyển đi.

Ngày nay, có rất nhiều những trang web đang dùng https dù cho những trang web này chỉ là các trang web tin tức thông thường và không trao đổi bất cứ thông tin quan trọng nào. Sở dĩ có việc như vậy là do Google hiện đang cắm cờ những trang web không an toàn. Nếu như một web nào đó không được bảo vệ bởi SSL thì Google sẽ trực tiếp xử phạt trang đó trên bảng xếp hạng tìm kiếm của họ.

Xem thêm: Hướng dẫn đổi cổng truy cập Http thành Sock5

Qua bài viết trên ProxyGame hi vọng đã giải đáp về HTTP, HTTPS là gì? và so sánh giữa SSL và TLS được cho bạn hiểu, nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp thêm thì đừng ngại ngần mà hãy liên lạc với chúng tôi ngay nhé!


Website thuộc bản quyền Cty TNHH Dịch Vụ ProxyGame