Làm sao để kiểm tra hiệu năng VPS? VPS khỏe hay yếu xác định như thế nào?

Bài viết dưới đây của ProxyGame sẽ cung cấp cho bạn các cách làm đơn giản và cơ bản để kiểm tra tốc độ và thông số của VPS. Khi bạn có nhu cầu dùng thử và trải nghiệm hoặc vừa đăng ký thành công VPS, cần kiểm tra thông tin VPS của mình để biết VPS mạnh yếu ra sao thì hãy đến với bài viết này. Nó sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: "Cách Kiểm Tra Hiệu Năng VPS?  Làm Thế Nào Để Kiểm Tra VPS Khỏe Hay Yếu?"

Kiểm tra thông tin CPU của VPS Điều thứ nhất: Kiểm tra các thông tin CPU của VPS.

Có nhiều cách để kiểm tra nhưng đơn giản nhất bạn có thể sử dụng lệnh "Iscpu" để kiểm tra những thông tin thông số CPU trên VPS.

Điều mà bạn cần quan tâm nhất khi kiểm tra đó là thông số "CPU(s): 4". Con số 4 thể hiện rằng VPS của bạn đang có 4 Core CPU. Việc kiểm tra này giúp bạn kiểm soát số tiền đầu tư. Cụ thể: nếu như bạn đăng ký không phải 4 mà là VPS có tới 6 Core CPU thì giá thành cao sẽ là điều đương nhiên. Nhưng để phù hợp với nhu cầu sử dụng bạn có thể liên hệ đến quản trị viên hoặc nhân viên hỗ trợ khách hàng nơi bạn mua sản phẩm

Công việc tiếp theo bạn cần thực hiện đó là kiểm tra xem VPS bạn đang chạy sử dụng loại ảo hóa gì "`Hypervisor vendor: KVM`". Đối với mình, hiện tại VPS mình đang ưu tiên sử dụng là loại KVM. Tùy dịch vụ lựa chọn mà bạn có thể mua OpenVZ hoặc một số loại ảo hóa khác. Mỗi loại VPS ảo hóa sẽ có công dụng và hiệu năng khác nhau nên hãy xem xét kĩ lượng về yêu cầu công việc và mục tiêu sử dụng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm nhé.

"Intel ® Xeon ® CPU E5-2696 v3 @2.30GHz" với chipset đang sử dụng trên máy chủ VPS của bạn, mình đã đề cập ở trên rằng VLS có thể được chia thành nhiều VPS khác nhau nên 1 Node hoặc nhiều Node máy chủ khác nhau là chuyện có thể xảy ra.

Đây là một chipset khá quan trọng vì nó mang trong mình ý nghĩa loại chip máy chủ đang sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chip trên google trong trường hợp đó là chip Intel. Chip có đời càng cao, càng đắt tiền thì số lượng Core và luồng xử lý lại càng đa dạng. Đồng thời các thông số khác như Cache và xung nhịp cũng sẽ cao hơn, xử lý tốt hơn và nhanh hơn.

Ngoài hai thông số trên thì "`QEMU Virtual CPU version 2.5`" cũng thuộc loại ảo hóa thường được Host Provider ẩn đi.

>>>Xem thêm: Mua Cloud VPS


Cách kiểm tra thông tin RAM trên VPS đơn giản nhất.

"Ismem" là một trong những lệnh bạn có thể dùng để kiểm tra trên VPS về Memory (RAM).

Là một thành phần quan trọng trong VPS, RAM chính là thông số được ưu tiên thứ hai. Bạn có thể sử dụng lệnh "free - m" để có thể biết được rằng VPS bạn đang sử dụng có bao nhiêu RAM. 

Ví dụ, thông số hiển thị:"`Total online memory: 4G`" có nghĩa là bạn đang sử dụng 4GB với quy ước 1GB RAM = 1024MB RAM

 Cách để kiểm tra thông tin dung lượng lưu trữ trên VPS (SSD & HDD).

Thông tin dung lượng trên VPS có thể sử dụng lệnh "df - h" để kiểm tra.

Tương tự với việc máy tính của bạn có các ổ như ổ cứng A - B - C - D thì trên VPS cũng mang trong mình những đặc điểm tương tự như vậy. VPS được phân vùng riêng để cài đặt hệ điều hành. Việc xóa đi hoặc thay đổi các dữ liệu trong đây sẽ ảnh hưởng đến việc truy cập VPS của bạn. Vì vậy bạn không nên xóa các file hệ thống nếu không thật sự cần thiết.

Hệ điều hành và các mục phục vụ cho việc cài đặt VPS thông thường sẽ rơi vào khoảng dưới 5 GB. Vì vậy dù bằng giá với dịch vụ Cloud Hosting nhưng dung lượng của VPS thường nhiều hơn do vậy.

Bạn cần kiểm tra hầu hết các loại VPS để chắc chắn rằng các thư mục riêng biệt vẫn đang hoạt động ổn định.

  • Size: kích thước tối đa tính theo GB.

  • Used: biểu thị lượng dung lượng đã sử dụng, tính theo GB.

  • Avail:

– Size là kích thước tối đa của phân vùng này tính theo bằng GB.

– Used biểu thị bạn đã sử dụng bao nhiêu dung lượng tính theo bằng GB.

  • Avail: phần còn trống bạn có thể sử dụng, thông thường phần này sẽ lớn hơn 20% trên tổng số dung lượng hiện có.

  • Use thể hiện số % bạn đã sử dụng.

  • Mounted on: phân bố vùng trên VPS

 Cách kiểm tra nhanh hiệu suất VPS.

"curl - Lso - tocdo.net/share | bash" là lệnh để kiểm tra thông tin nhanh. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào VPS và mạng của VPS bạn đang sử dụng.

Disk I/O: gồm các hoạt động đọc & ghi & nhập xuất liên quan đến đĩa vật lý. Có thể hiểu rằng đó là tốc độ truyền dữ liệu xảy ra ở ổ cứng đĩa và RAM hoặc là đo thời gian I/O của ổ hoạt động. Đó là thước đo hiệu suất VPS nên được sử dụng để miêu tả đặc điểm các thiết bị lưu trữ.

Fio đã tạo ra một số quy trình thực hiện một loại hành động I/O do người dùng tham gia chỉ định. Mỗi tham số của Fio được thừa kế bởi luồng nhất định trừ khi xảy ra trường hợp các tham số được cấp cho chúng ghi đè lên các cài đặt đã được đưa ra trước đó.

>>>Xem thêm: Cách kết nối VPS từ điện thoại thông minh iPhone, iPad


Lời kết

Bài viết trên của ProxyGame đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc: "Cách Kiểm Tra Hiệu Năng VPS - Làm Thế Nào Để Kiểm Tra VPS Khỏe Hay Yếu?". Chúc các bạn thực hiện thành công.

Website thuộc bản quyền Cty TNHH Dịch Vụ ProxyGame