Proxy dùng để làm gì? Thuê Proxy ở đâu?

Ngày nay, hầu hết các công việc, lĩnh vực đều có áp dụng tiến bộ của khoa học công nghệ. Đặc biệt là trong môi trường doanh nghiệp, sử dụng mạng Internet để làm việc là điều quan trọng không thể thiếu. Đi kèm với đó là mối quan tâm về an ninh mạng, bảo mật thông tin. Và giải pháp đang được ứng dụng nhiều nhất hiện nay chính là proxy. Vậy Proxy dùng để làm gì? Thuê proxy ở đâu? Cùng ProxyGame tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Định nghĩa về proxy


Proxy là một công cụ hiện đại đóng vai trò là “người gác cổng” giữa liên kết của máy chủ người gửi với máy chủ người nhận. Thông thường, nó là một hệ thống máy tính hay một router kết nối riêng biệt người gửi và người nhận. Mỗi một proxy server đều có địa chỉ IP riêng và cổng truy cập Port riêng. Hiện nay, dịch vụ proxy được sử dụng phổ biến trong môi trường doanh nghiệp, trường học, … Tóm lại, việc sử dụng proxy sẽ giống như bạn thuê một người bảo vệ cho thông tin của mình vậy.

>>>Xem thêm: Dịch vụ mua Proxy Residential

Phân loại máy chủ proxy hiện nay

Tuỳ từng chức năng và tiêu chí mà proxy server được chia làm 4 loại khác nhau.

  1. Proxy trong suốt 

Proxy trong suốt hay còn được gọi là Transparent Proxy, là một loại máy chủ proxy sử dụng địa chỉ IP của người dùng để xác định yêu cầu web. Khi người gửi đưa bất kì yêu cầu nào lên Internet, dữ liệu đó sẽ được ghi lại trên proxy server đầy đủ thời gian gửi, nội dung gửi, thông tin,... Điều này giống như việc bạn đang bị “giám sát” trong khi đang hoạt động Internet vậy. Nhờ đó, người quản lý có thể lọc nội dung dễ dàng thông qua danh sách tên khách với máy chủ, kiểm soát tốt được hành vi của nhân viên. Loại proxy server này rất được ưa chuộng tại các doanh nghiệp, thư viện công cộng, trường học. 

  1. Proxy ẩn danh

Đúng như tên gọi “ẩn danh”, loại máy chủ này được sử dụng với mục đích chính là giấu thông tin truy cập của bạn. Cụ thể là khi hoạt động trên Internet, địa chỉ IP công cộng do nhà cung cấp dịch vụ Internet cấp cho bạn sẽ bị giấu đi. Hơn nữa, proxy ẩn danh còn hỗ trợ định tuyến tất cả lưu lượng truy cập thông qua các máy chủ và những địa chỉ công cộng khác nhau. Điều này giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bảo vệ thông tin cá nhân khỏi các hành vi trộm cắp, phát tán nội dung tiếp thị.

  1. Proxy mạo danh

Máy chủ proxy mạo danh sẽ fake lại địa chỉ IP của bạn. Khi mua dịch vụ của bên cung cấp dịch vụ proxy, bạn sẽ được nhận địa chỉ IP và cổng Port riêng. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn sẽ hoạt động Internet với địa chỉ IP mới. Nhờ vậy, thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật tốt hơn đồng thời bạn có thể truy cập cả vào những trang web bị chặn trong phạm vi nhất định.

Proxy dùng để làm gì?

Để trả lời rõ nhất cho câu hỏi này, chúng ta phải nắm bắt được các chức năng của proxy. Để từ mỗi chức năng sẽ tương ứng với mục đích sử dụng riêng. 

Tường lửa và Filtering

Trong suốt quá trình giao tiếp giữa bạn với máy chủ người nhận, proxy server sẽ hoạt động tại lớp thứ 7 của mô hình OSI. Cơ chế hoạt động của máy chủ proxy tương tự như một bức tường lửa. Nó sẽ ghi nhận lại địa chỉ của máy chủ nhận và thông tin hồi đáp. Sau đó kiểm tra có nguồn gây hại nào không rồi mới cho phép qua. Ngoài ra, bằng việc lưu trữ địa chỉ nơi nhận, proxy server có thể thực hiện lọc ứng dụng một cách độc lập cho bạn. Đây là điểm vượt trội mà một bức tường lửa thông thường không thể làm được.

Chia sẻ kết nối

Tính năng chia sẻ kết nối được áp dụng rất nhiều trong môi trường doanh nghiệp. Nếu như mỗi máy hoạt động với một proxy server thì chi phí sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, máy chủ proxy lại cho phép kết nối được nhiều máy khách và đảm bảo đều độc lập.

Lưu trữ Caching

Băng thông mạng rất quan trọng, quyết định hoạt động gửi nhận nhanh chậm như thế nào. Khi sử dụng proxy, thông tin về dự liệu web sẽ được sao lưu tại bộ lưu trữ khổng lồ. Do vậy, nếu như có nhiều máy tính cùng gửi yêu cầu đến một trang web, máy chủ proxy chỉ cần gửi một yêu cầu duy nhất và trả lại bản sao hồi đáp cho tất cả. Từ đó, băng thông sẽ trở nên thông thoáng, được mở rộng hơn, cải thiện được tốc độ và hiệu quả hoạt động Internet. 


Tóm lại, bạn có thể dùng proxy cho những mục đích như kiểm soát truy cập của nhân viên, học sinh; bảo mật thông tin cá nhân; truy cập vào trang bị chặn; cải thiện tốc độ mạng.

>>>Xem thêm: Residential Proxy là gì? Mua proxy Residential giá rẻ ở đâu uy tín?

Thuê proxy ở đâu đảm bảo chất lượng?

Hiện nay trên thị trường không thiếu những công ty cung cấp dịch vụ proxy, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng. Để tránh trường hợp tiền mất tật mạng, chúng tôi đề xuất cho bạn dịch vụ của ProxyGame. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu rộng trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt là proxy, ProxyGame đảm bảo sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cùng sản phẩm đạt chuẩn. Chắc chắn khi tin tưởng công ty, bạn sẽ được trải nghiệm tối ưu những gì đã chia sẻ trong bài viết hôm nay.


Website thuộc bản quyền Cty TNHH Dịch Vụ ProxyGame