Proxy – phương pháp hoạt động, tính năng và những bước thiết lập sao cho đúng cách

Mạng internet đang ngày càng phát triển kèm theo đó là nhu cầu sử dụng proxy đến từ khách hàng cũng không ngừng gia tăng. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người dùng mơ hồ về dịch vụ này, chưa biết chúng dùng để làm gì cũng như phương thức hoạt động của chúng. Hôm nay, hãy cùng ProxyGame đi tìm hiểu về Proxy - phương pháp hoạt động, tính năng và những bước thiết lập của nó nhé!

Proxy dùng để làm gì?

Proxy được coi như là một chiếc cầu nối giữa người sử dụng với mạng lưới internet và cũng là một máy chủ giữa người dùng với trang web mà họ truy cập. Chúng đã mang lại khả năng bảo mật riêng tư về thông tin của người dùng internet. Khi mà bạn sử dụng một máy chủ proxy, những lưu lượng dữ liệu internet sẽ được truyền tới từ máy chủ proxy đến địa chỉ mà bạn muốn. Sau khi mà yêu cầu đến một máy chủ proxy thì máy chủ đó được chuyển lại đến website. 


Không những sở hữu chức năng truyền tải dữ liệu mà máy chủ proxy còn có khả năng giúp bảo mật được các loại dữ liệu, hiệu suất được tăng cao. Không chỉ thế, nó hoạt động như một bộ lọc web, mang đến khả năng chia sẻ kết nối mạng và các dữ liệu bộ nhớ đệm để những yêu cầu thông thường được tăng tốc. Nó mang đến sự riêng tư, độ bảo mật cao, bảo vệ người dùng khỏi những sự cố không mong muốn khi sử dụng internet.

Xem thêm: Residential Proxy là gì? Mua proxy Residential giá rẻ ở đâu uy tín?


Cách thức hoạt động của proxy

Về cơ bản thì server Proxy là một máy tính trên mạng Internet có liên hệ IP riêng mà máy tính của người dùng biết. Khi gửi đi 1 yêu cầu web nào đó từ máy tính của bạn, nó sẽ được chuyển đến Proxy đầu tiên. Ở đây, dữ liệu được thực hành và sử lý theo yêu cầu của người dùng, đồng thời thu thập, phản hồi trong khoảng máy chủ web, cuối cùng là trả về kết quả dữ liệu trang web mà bạn có thể thấy trên trình phê duyệt.

Ngoài ra, nó cũng có thể mã hóa những dữ liệu để cho không ai có thể đọc được trong lúc truyền tải dữ liệu. Máy chủ proxy còn có thể Fake IP (làm giả IP) khi bạn truy cập vào một website cụ thể nào đó nhằm giúp bạn truy cập được vào một trang web nào đó chặn ip của bạn.

Những tính năng mà proxy mang lại

Proxy Server mang đến đa dạng những tính năng bảo mật khác nhau tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Dưới đây, là những tính năng được biết đến nhiều nhất của proxy.

Filtering và tường lửa

Filtering và tường lửa hỗ trợ lọc liên hệ mạng dựa vào nội dung web bằng một phương pháp độc lập. Nếu được cài đặt đúng với cấu hình thì vấn đề bảo mật và hiệu suất mạng sẽ được cải thiện rõ rệt, giúp bạn truy cập dễ dàng hơn và ngăn chặn người sử dụng vào trang web.

Chia sẻ kết nối với máy chủ Proxy

Máy chủ Proxy thường được dùng cho những mạng có kích thước trung bình và lớn, thay vì phải trực tiếp cho mỗi máy khách kết nối với một mạng Internet thì tất cả các kết nối bên trong đều có thể kết nối được ra bên ngoài nhờ vào một hay nhiều máy chủ Proxy.

Proxy Server và Caching

Proxy Server kết hợp với Caching của những trang web có thể giúp cải thiện chất lượng và dịch vụ mạng bằng cách.

- Cải tiến băng thông cho mạng, tăng khả năng mở rộng thêm.

- Cải thiện khả năng phản hồi, đáp trả cho những máy khách.

- Những Proxy Server Cache có thể giúp tăng khả năng truy cập cùng với khả năng phục vụ.

Cách cài đặt thiết lập Proxy trên máy tính

Cài đặt Free Proxy bằng Firefox

Để có thể làm được theo phương pháp này trước hết bạn cần tải và cài đặt phần mềm Firefox, sau đó mở nó lên.

- Đầu tiên bạn mở mục Menu trong ứng dụng Firefox, sau đó chọn mục Options và kéo xuống đến mục cuối cùng.

- Tại cửa sổ Connection Setting, chọn vào Manual proxy configuration, sau đó bạn điền đầy đủ các thông tin gồm IP, Port của HTTP Proxy Server hoặc IP, Port của HTTPS Proxy Server và click chọn OK (những dữ liệu về IP, Port sẽ có được từ việc bạn thuê mua các dịch vụ Proxy).

- Sau khi hoàn thành những bước trên là bạn đã thiết lập xong cho máy mình một địa chỉ IP khác và bạn sẽ dùng địa chỉ đó để truy cập vào các trang mạng xã hội. Để chắc chắn bạn nên kiểm tra lại xem nó đã thực sự được thay đổi hay chưa.

>>>Xem thêm : Hướng dẫn fake ip bằng proxy trên trình duyệt FireFox.

Cài đặt Free Proxy bằng Chrome

Để có thể làm được theo phương pháp này bạn cần tải và cài đặt chrome để nó có sẵn trong máy và mở trình duyệt đó lên.

- Đầu tiên bạn mở trình duyệt Chrome lên, click chọn vào biểu tượng dấu 3 chấm tại góc phải bên trên màn hình, chọn vào mục cài đặt.

- Khi cửa sổ cài đặt hiện ra bạn kéo xuống dưới, chọn vào mục “Mở tùy chọn cài đặt Proxy trên máy tính của bạn”.

- Lúc này bạn sẽ thấy các chức năng của Proxy đang bị tắt và bạn cần bật nó lên.

- Sau đó bạn điền các thông tin bao gồm Address, Port mà bạn đã được cung cấp từ việc thuê mua các dịch vụ proxy trước đó. Click chọn Save để hoàn thành việc thiết lập Proxy.

>>>Xem thêm:  Hướng dẫn fake ip bằng proxy trên trình duyệt Chrome.

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về proxy cũng như phương pháp hoạt động, tính năng và những bước thiết lập proxy. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm mua các dịch vụ proxy thì hãy ghé thăm ProxyGame và ủng hộ chúng tôi nhé!


Website thuộc bản quyền Cty TNHH Dịch Vụ ProxyGame