Tường lửa là gì? Các loại tường lửa? Hoạt động thế nào?

Chào mừng bạn đến với website ProxyGame.VN

Các dịch vụ chúng tôi cung cấp:
- Proxy Private IPv4, IPv6 giá rẻ các khu vực trên thế giới.
- Proxy mạng khoẻ chơi game.
- VPS chính hãng: VN, US, Sing, Đức, Anh, Pháp...

ProxyGame.Vn đã cập nhập thêm Proxy xoay dân cư giải pháp thay thế 911 . Truy cập đường link để order

https://proxygame.vn/residential/new-orderVới tình trạng trên mạng internet thường xuyên xuất hiện các kẻ xấu có mưu đồ xấu, lợi dụng để xâm nhập tấn công máy tính người khác thông qua kết nối mạng. Vấn đề an ninh bảo mật được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Để đảm bảo an toàn nhất cần chú ý đặc biệt cho hệ thống tường lửa. Vậy Tường lửa là gì? Các loại tường lửa? Hoạt động thế nào?, hãy cùng ProxyGame chúng tôi giải đáp với bài viết dưới đây thôi!


Tường lửa là gì?

Tên tiếng Anh là Firewall, đây là một hệ thống an ninh mạng, có thể hoạt động chạy trên cả phần cứng hoặc phần mềm, áp dụng quy tắc để kiểm soát traffic vào, ra khỏi hệ thống. Tường lửa hoạt động theo nguyên lý như một rào chắn giữa mạng an toàn và mạng không an toàn. 

Kiểm soát qua một mô hình chủ động các truy cập đến nguồn lực của mạng. Dễ hiểu như sau, chỉ có những traffic thích hợp với hệ thống bảo mật được lập trình định nghĩa trong tường lửa mới được truy cập vào mạng, mọi traffic khác đều bị từ chối.

Hiện nay, bất kể máy tính nào cũng kết nối với Internet cũng cần có firewall, giúp quản lý những gì được phép vào mạng và những gì được phép ra khỏi mạng. Việc này rất quan trọng như một người gác cổng để giám sát mọi việc xảy ra rất quan trọng bởi 2 lý do:

Thứ nhất, máy tính nào cũng kết nối với mạng internet. 

Thứ 2, mỗi máy tính trực tuyến lại có một địa chỉ IP riêng 

Nếu không có tường lửa can thiệp vào, hệ thống an ninh kết nối mạng internet đang mở rộng cửa ra đón những tên trộm vào.

Một firewall chuẩn chỉnh sẽ ngăn chặn các điều xấu ở trên  xảy ra và giúp máy tính “ẩn” một cách hiệu quả, cho phép users thoải mái thưởng thức những gì thế giới trực tuyến mang lại. Lưu ý, tường lửa không giống chương trình diệt virus. Vì nó làm việc cùng với những công cụ diệt virus nhằm đảm bảo rằng máy tính được bảo vệ từ các nguồn tấn công nguy hại phổ biến hiện nay.>>>Xem thêm: Mua Cloud VPS ở đâu tốt nhất

Tường lửa hoạt động như thế nào?

Khi bạn bật máy tính lên và truy cập vào mạng, hoạt động làm việc của một firewall đó là cấp phép cho rất nhiều dữ liệu hợp pháp ra hoặc vào máy tính kết nối mạng, một công việc rất khó khăn cho tường lửa. Ví dụ, khi chúng ta truy cập vào trang web ProxyGame.vn, đọc tin tức về công nghệ mới thì thông tin và dữ liệu của trang web cần được truyền từ và tới máy thông qua mạng để hoàn thành quá trình yêu cầu đó.

Một firewall cần sàng lọc sự khác biệt dữ liệu hợp pháp như trên với những loại dữ liệu gây hại khác.

Tường lửa sử dụng rule hoặc ngoại lệ để làm việc với những nguồn dữ liệu tốt và loại bỏ những dữ liệu xấu. Tất cả các quả trình đều được thực hiện ẩn, người dùng sẽ không thấy và không cần thực hiện thao tác gì.

Các bước để xem tường lửa hoạt động như thế nào trên Windows XP, tham khảo các bước sau: 

Chọn biểu tượng Start ở góc trái màn hình → tìm kiếm Control Panel và click vào icon Windows Firewall. 

Hộp thoại xuất hiện, click vào thẻ Exceptions ở top trên cùng để xem những phần mềm được phép nhận kết nối tới

Dễ hiểu nhất,tường lửa giống như bao gồm phần mềm diệt virus và dịch vụ lưu trữ trực tuyến.

Còn đối với Windows 7 thì ta làm theo các bước sau:

Chọn biểu tượng Start → Control Panel → System and Security → Windows Firewall.

Sau đó một cửa sổ xuất hiện, chọn vào đường dẫn Allow a program or feature through Windows Firewall, rồi xem các phần mềm được phép thông qua tường lửa.

Có những loại tường lửa nào?

Hiện giờ có 5 loại tường lửa, chúng có cách thức hoạt động và tính năng khác nhau. Mời các quý độc giả tham khảo các loại firewall sau đây:

  • Tường lửa bộ lọc gói

Tường lửa sơ khai chỉ để đọc tiêu đề gói, ví dụ như IP nguồn và IP chỉ đích. Các hoạt động sau đó dựa trên việc xử lý các thông tin thu được. Rất hiệu quả và nhanh chóng cũng rất dễ bị tấn công.

  • Tường lửa cổng vòng

Ngoài việc xử lý dữ liệu tiêu đề gói, chúng còn đảm bảo gói chuyển tiếp tiếp theo kết nối là hợp lệ. Để thực hiện công việc đó, cổng vòng phải luôn để ý đến dữ liệu gói và luôn tìm kiếm sự thay đổi, ví dụ các địa chỉ IP bất thường. Khi kết nối không hợp lệ, kết nối đó sẽ bị đóng. Firewall sẽ tự động từ chối thông tin không được user yêu cầu khi đã bật tính năng chặn trong tường lửa.

  • Tường lửa cổng ứng dụng

Có tác dụng giống với tường lửa cổng vòng, nhưng nó nghiên cứu sâu hơn về các dữ liệu thông tin được gửi tới tường lửa, và xác định cụ thể các ứng dụng, dịch vụ web. 

  • Tường lửa kiểm tra trạng thái

Thực hiện công việc giám sát trạng thái các kết nối mạng khi đang sử dụng và lưu lượng truy cập của một mạng cụ thể nào đó. Phân tích toàn bộ các dữ liệu đến, nguồn và địa chỉ của IP và cổng, thực hiện tìm các mối đe dọa và rủi ro tiềm ẩn nguy cơ cao trên không gian mạng.

  • Tường lửa NGFW

Thế kế kế tiếp của tường lửa kiểm tra trạng thái, hiện tại đây là tường lửa mới nhất. Tổng hợp tất cả các tính năng ưu việt của các phiên bản tiền nhiệm trước tạo ra một bản hoàn chỉnh nhất. Giám sát tất cả lưu lượng mạng và bảo vệ khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm bên ngoài.

Trên đây là bài viết chia sẻ chi tiết về tường lửa, hy vọng bạn có thể nắm toàn bộ thông tin để máy tính mình được bảo vệ an toàn nhất. Nhưng trong quá trình sử dụng bạn nên kiểm tra thường xuyên firewall hoạt động ra sao nhá. Và đặc biệt cần cài đặt thêm các phần mềm diệt virus để máy tính được an toàn nhất.


Website thuộc bản quyền Cty TNHH Dịch Vụ ProxyGame