So sánh Shared Hosting và VPS Hosting: Loại nào cần cho bạn?

Trong giới hosting hai thuật ngữ Shared Hosting và VPS Hosting không còn quá xa lạ trong giới hosting hay tên miền nữa. Trong mỗi chúng đều có một đặc điểm, công dụng khác nhau nhưng rất ít người lại có thể so sánh Shared Hosting và VPS Hosting. Chính vì sự nhầm lẫn đó, bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được rõ Shared Hosting và VPS Hosting khác nhau ở chỗ nào bạn nhé.

Khái niệm về Shared Hosting và VPS Hosting

Đầu tiên, để thuận tiên cho sự so sánh thì ta cần phải biết khái niệm của Shared Hosting và VPS Hosting là gì?

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là một gói dịch vụ của wen hosting, chúng cho phép các loại trang web cùng sử dụng một máy chủ chính.Theo lẽ thường, người dùng sẽ không biết được mình đang chia sẻ tài nguyên của máy chủ đến đối tượng nào hay trang web nào.

So sánh Shared Hosting và VPS Hosting: Loại nào cần cho bạn? 2

Sẽ bị giới hạn về thời gian sử dụng tài nguyên máy chủ mà người dùng được sử dụng. Bạn đừng lo lắng khi không biết khi nào sẽ hết thời lượng bởi chúng sẽ tự động được giới hạn từ gói dịch vụ lưu trữ mà người dùng đã đăng ký với bên nhà cung cấp.

VPS Hosting là gì?

VPS Hosting là viết tắt của các từ Virtual Private Server một máy chủ riêng ảo. VPS được coi như một shared host, Nghĩa là cùng một máy chủ vật lý có thể đặt được nhiều VPS Windows, mang các vai trò như đáp ứng các nhu cầu từ website lớn.

So sánh Shared Hosting và VPS Hosting: Loại nào cần cho bạn? 23

Các tính năng, ứng dụng của Shared Hosting và VPS Hosting

Tiếp tục với việc so sánh Shared Hosting và VPS Hosting không thể kể đến những chức năng và ứng dụng hosting nói chung và với Shared hosting, VPS Hosting nói riêng.

>>>Xem thêm: Mua VPS Windows hỗ trợ bán hàng trên Shopee

Shared Hosting

Với hosting này bạn có quyền quản lý nhiều website cùng một tài khoản hosting. Nhiều tên miền hay băng thông lớn được sử dụng trên chính một website.

 • Có thể thực hiện thao tác sao lưu dự phòng hay cả việc khôi phục lại các dữ liệu đã mất hay xóa.
 • Shared Hosting được cập nhật nhiều loại ngôn ngữ với các phiên bản khác nhau giúp tăng trải nghiệm của người dùng.
 • Cho phép người dùng tạo và quản lý hộp thư email theo tên miền riêng của cá nhân.
 • Có thể giám sát các thông số, quản lý đăng nhập bằng cách sử dụng băng thông và dung lượng.
 • Tài liệu hướng dẫn sử dụng luôn rõ ràng và dễ hiểu, có sự xuất hiện của cả video, tài liệu, ebook. Chúng giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn trong quá trình trải nghiệm và sử dụng.
 • Tạo điều kiện tạo domain com. hoàn toàn miễn phí

VPS Hosting

Như Shared Hosting thì VPS Hosting cũng có những đặc tính, ứng dụng như sau

 • Lưu trữ website nhiều dịch vụ khác nhau. Các website phổ biến hiện nay như web về thời trang, thương mại điện tử, bán hàng,...Chúng có một điểm chung là lượng người dùng tuy cập web vô cùng lớn. Vì vậy chủ các website này thường mong muốn có cho mình một máy chủ để lưu trữ xịn xò. Từ sự mong muốn đó VPS Hosting được tạo ra để người dùng này có thể thuê máy chủ ảo để tiết kiệm bớt phần nào chi phí.
 • Môi trường ảo được tạo ra để lập trình, nghiên cứu.
 • Thực hiện công việc chạy các chương trình truyền thông trực tiếp.
 • Tạo lập máy chủ game.
 • Hệ thống Mail Server được xây dựng, web server cho doanh nghiệp.
 • Phát triển platform.

Ưu điểm, nhược điểm của Shared Hosting và VPS Hosting

Shared Hosting

Ưu điểm

 • Có sự linh hoạt cao.

 Sử dụng gói Share Hosting là một lựa chọn phù hợp đối với các doanh nghiệp nhỏ lẻ hay mới bắt đầu bởi tính tiết kiệm cao. Nếu nhu cầu sử dụng và định hướng phát triển của doanh nghiệp cao hơn, có thể dễ dàng nâng cấp gói sử dụng mà không gặp rắc rối về việc di chuyển dữ liệu.

 • Dễ dàng cho việc quản lý.

 Sử dụng đơn giản và dễ thiết lập là từ thường được nhiều người dùng để miêu tả khi tiếp cận đến gói Shared Hosting này. Các nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm cung cấp một bảng điều khiển đi kèm với dịch vụ bổ trợ việc quản lý trang web của bạn.

 • Trang web động cũng có thể được lưu trữ.

Các trang web động phổ biến hiện nay như Facebook, Twitter hay là các hệ thống quản lý nội dung động. Sử dụng các ngôn ngữ lập trình thay thế như Perl, Python trong các trang web độngj và CMS.

>>> Xem thêm: Mua VPS Windows nuôi tài khoản Etsy an toàn

Nhược điểm

 • Tài nguyên bị giới hạn

Việc chia sẻ tài nguyên tức là chi phí thấp hơn, dù vậy chúng lại gây ra một phiền phức khi hiệu suất chậm chạp và hệ thống dễ gặp tình trạng bị treo. Điều này cũng hạn chế bạn khi chạy các chức năng sử dụng nhiều tài nguyên.

 • Tác động ít nhiều đến SEO

Việc tác động đến SEO được nhiều người quan tâm đến dù chưa có một câu trả lời chính đáng nào nhưng những mặt hạn chế mà chúng đem lại, cũng gây ra suy đoán chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới SEO. Bởi Shared Hosting thông thường sẽ cung cấp cho khách hàng dùng chung 1 địa chỉ IP. từ đó có quá nhiều trang web chung IP và dẫn đến việc chất lượng thấp, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng website của bạn. Không chỉ tác động đến SEO mà khi chung nhiều IP sẽ khó mà kiểm soát được dễ dàng.

So sánh Shared Hosting và VPS Hosting: Loại nào cần cho bạn? 4

 • Bảo mật

Bảo mật là điều mà bất kỳ người dùng trang web nào cũng quan tâm tới bởi chúng là điểm cốt lõi để duy trì được tốt website. Mỗi trang web đều có thư mục riêng để lưu trữ tệp, mọi người trên máy chủ đều chia sẻ cùng một thư mục này. Giả dụ một hacker xâm nhập được vào thư mục chính, họ sẽ có quyền truy cập vào các tệp của mọi người. Điều này vô cùng nguy hiểm nếu chúng xảy ra và đang lo ngại

VPS Hosting

Ưu điểm

 • Dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên

Điều kiện là trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép thì một máy chủ có thể tạo ra được nhiều VPS. Từ đó số tiền để đầu tư, tiền vận hành máy chủ sẽ được tiết kiệm phần nào.

 • Dễ dàng quản lý khách hàng từ xa

Việc này rất thuận tiện bởi người cung cấp website có thể dễ dàng giúp khách hàng xử lý, cập nhật và nâng cấp phần mềm

 • Bảo mật cao

Nhược điểm

Qua bài viết vừa rồi ProxyGame.VN đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn và  có thể so sánh Shared Hosting và VPS Hosting và biết được chúng có những ưu nhược điểm nào. Từ đó có thể xem xét sử dụng chúng và lựa chọn gắn bó lâu dài cho website của mình. Chúc bạn thành công.

Website thuộc bản quyền Cty TNHH Dịch Vụ ProxyGame